HỘI NGHỊ SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC LẦN THỨ 14 KHOA CƠ KHÍ GIAO THÔNG

Đối với sinh viên trong quá trình học tập và làm việc, thực hiện nghiên cứu khoa học được đánh giá là một phương pháp hiệu quả để sinh viên mở rộng vốn kiến thức cũng như vốn kỹ năng mềm của bản thân. Là cơ hội để sinh viên áp dụng những kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn. Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Khoa Cơ khí Giao thông được chú trọng nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo; tiếp cận và vận dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học; giải quyết một số vấn đề khoa học và thực tiễn. Khi tiến hành thực hiện nghiên cứu khoa học, sinh viên sẽ có điều kiện để tiếp cận với các đề tài cùng với sự hướng dẫn của giảng viên, sinh viên sẽ bắt đầu định hình được cách thức, quy trình để thực hiện giải quyết những vấn đề chuyên môn có chất lượng, hiệu quả. Không chỉ vậy, hoạt động nghiên cứu khoa học còn góp phần phát huy tính năng động, sáng tạo; khả năng tư duy độc lập, tự học hỏi của sinh viên. Đối với mỗi sinh viên, những kỹ năng này không chỉ quan trọng trong quãng thời gian học tập tại giảng đường mà còn theo sát họ trong suốt quãng thời gian làm việc sau này. Do đó, việc trau dồi và phát huy những kỹ năng này là yêu cầu được đặt ra hết sức cấp thiết với sinh viên.

anh chung

Từ 13h00 đến 18h30 ngày 12/05/2018 vừa qua tại phòng hội thảo khu E, trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Khoa Cơ khí Giao thông đã tổ chức thành công Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học cấp Khoa lần thứ 14. Với sự chủ trì của thầy chủ nhiệm khoa TS. Phạm Quốc Thái, Tham dự hội nghị có thầy GS.TSKH. Bùi Văn Ga, PGS.TS. Trần Thanh Hải Tùng, các thầy(cô) hội đồng và các bạn sinh viên. Hoạt động dành cho sinh viên nghiên cứu khoa học nhằm mục đích tổng kết và đánh giá kết quả của phong trào NCKH của sinh viên trong khoa Cơ khí Giao thông. Đồng thời nhằm mục đích tạo diễn đàn trao đổi chuyên môn, học thuật và hợp tác NCKH cho các sinh viên. Các đề tài được đánh giá trên nhiều tiêu chí như tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng thực tiễn của công trình nghiên cứu.  Hội nghị đã diễn ra rất sôi nổi với sự góp mặt của 12 đề tài nghiên cứu tâm huyết của các nhóm về nhiều lĩnh vực: xe hybrid, xe tự hành, tàu ngầm mini, bãi đỗ xe tự động,…  các đề có tính thực tiễn cao được trình bày và tranh luận rất sôi nổi trước toàn thể hội đồng ban giám khảo.

 

Đặc biệt, các nhóm đề tài báo cáo đã nhận được rất nhiều câu hỏi mở của các bạn sinh viên tham dự và mới vào trường,… Các sản phẩm của các bạn sinh viên nghiên cứu đã khơi dậy sự cảm hứng và động lực cho các bạn sinh viên đăng ký cho những ý tưởng của mình vào nghiên cứu khoa học cho những năm sau. Và một tương lai không xa, các sinh viên khoa Cơ khí Giao thông sẽ chinh phục những chiếc ô tô mang thương hiệu Việt Nam.

 

Một số hình ảnh trong buổi hội nghị:

 

Sau những giờ làm việc nghiêm túc và náo nhiệt, hội đồng đánh giá đã lựa chọn được các đề tài xuất sắc và trao giải như sau:

  • Giải nhất thuộc về đề tài nghiên cứu thiết kế hệ thống điều khiển an toàn trên xe điện cá nhân

 

 

  • Giải nhỉ thuộc về đề tài xe gắn máy hybrid

 

 

  • Giải ba thuộc về đề tài nghiên cứu thiết kế bãi đậu xe ô tô tự động dùng cho doanh nghiệp.

 

 

Đây là thành tích đáng khích lệ, tiếp thêm động lực cho các sinh viên tiếp tục những đam mê, hoài bão trong nghiên cứu khoa học. Đối với mỗi sinh viên, những kỹ năng mềm không chỉ quan trọng trong quãng thời gian học tập tại giảng đường mà còn theo sát họ trong suốt quãng thời gian làm việc sau này.. Đồng thời việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong sinh viên sẽ giúp khoa đào tạo được đội ngũ nhân lực kỹ thuật chất lượng cao đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp và xã hội ngày càng phát triển như hiện nay.

  • Một số hình ảnh về mô hành sản phầm của các nhóm nghiên cứu: